เร่งยอดขาย เพิ่มกำไร ด้วยกลยุทธ์ Up-Selling

  สวัสดีครับ เพื่อนๆชาว Seller ทุกท่าน

  ยอดขายตอนนี้เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ถึงเป้าหรือทะลุเป้ากันไปแล้วครับ แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ก็อย่าท้อถอยนะครับ วันนี้ผมมานำเสนอกลยุทธ์ในการเพิ่มยอดขาย เหมาะกับทุกท่านที่กำลังมองหาการช่องทางในการเร่งยอดขายและเพิ่มกำไรให้แก่กิจการของตนเองอยู่นะครับ นั่นก็คือ กลยุทธ์ Upselling นั่นเอง

   

  Upselling ก็คือ การแนะนำสินค้าหรือบริการที่มีราคาสูงกว่าให้ลูกค้าที่กำลังตัดสินใจซื้อสินค้าหรือรับบริการอยู่ โดยสินค้าหรือบริการที่เสนอเพิ่มมีคุณภาพหรือการใช้งานที่เหนือกว่าสิ่งที่ลูกค้ากำลังจะซื้อนั่นเอง

  หรือจะตีความกันง่ายๆก็คือ เวลาคุณไปซื้อ KFC เมื่อคุณสั่งอาหารพร้อมโค๊กแล้ว พนักงานก็ถามว่า อัพไซส์เครื่องดื่ม/อัพไซส์เฟรนฟรายไหมคะ เพิ่มเงินอีกเพียง 15 บาท ซึ่งมีลูกค้าจำนวนไม่น้อยเลยที่ตัดสินใจอัพไซส์ การทำแบบนี้เรียกว่า Upselling ครับ

   

  Upselling จะช่วยเพิ่มยอดการขายของคุณได้และยังเพิ่มกำไรได้มากขึ้นอีกด้วย เป็นการหมุนเวียนสต็อกของคุณไม่ให้มีของเก่าตกค้างหรือขายไม่ออก

  การเสนอเพิ่มราคาจำนวนหนึ่งเพื่อสินค้าหรือบริการที่ดีกว่า มักประสบความสำเร็จ ลูกค้ามักไม่ได้คำนึงถึงจำนวนเงินที่ต้องจ่ายในตอนแรก แต่เขามองว่า ราคาที่เพิ่ม นั้นคุ้มค่าต่อการได้บริการที่ดีกว่า

  Upselling ถูกนำไปใช้ในธุรกิจมากมาย แทรกซึมอยู่จนคุณไม่รู้ตัว แต่การนำเสนอโน้มน้าวใจที่มากเกินไป จะทำให้ลูกค้ารู้สึกรำคาญและไม่รับสินค้าหรือบริการอีกเลยก็เป็นได้ เป็นการเสียความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างธุรกิจและลูกค้าครับ

   

  ผมจะยกตัวอย่างการ Upselling นะครับ

   

  ธุรกิจโรงแรม หากคุณจองห้องพักแบบธรรมดามาแล้ว แต่มีห้องที่มี อ่างจากุซซี่แบบ Outdoor เขาก็จะเสนอคุณว่าเพิ่มเงินอีก 500 บาท จะได้อัพห้องให้พิเศษเลย ลูกค้ารู้สึกว่ามาพักผ่อนทั้งทีเพิ่มอีกเพียงไม่กี่บาท ก็ได้ห้องแบบดีขึ้นแล้ว จึงตอบรับข้อเสนอแทบจะ 100% เลยครับ

   

  ธุรกิจขายสระยางเล่นน้ำ สมมุติ สระไซส์ 2 เมตร ปกติราคา 1,000 บาท เมื่อลูกค้าตัดสินใจจะซื้อสระยาง คุณก็เสนอเขาว่า คุณมีปั้มลมขายด้วย ถ้าซื้อคู่กันให้ราคาทั้งหมด 1,200 เลยนะ ปกติขายแยก 250 บาท ซึ่งแน่นอนครับ ลูกค้าต้องการจะเล่นน้ำอยู่แล้ว สระยางยังไงก็ต้องเป่าลม ถ้าเขาไม่มีที่เป่าลมอยู่ที่บ้าน ลูกค้าก็จะตอบรับข้อเสนออยู่แล้วครับ แถมไม่ต้องไปขับรถหาซื้อปั้มรถอีก เสียเวลาเสียค่าน้ำมันในการหาซื้อด้วยนะครับ ซื้อที่ร้านนี้ได้ครบทุกอย่างเลย

   

  ธุรกิจร้านเสริมสวย ปกติคุณสาวๆ สระผมครั้ง 200 บาท ระหว่างที่พนักงานกำลังสระผมให้คุณอยู่ ก็มักจะถามคุณว่า อัพไอน้ำด้วยไหมคะ เพิ่มอีก 100 บาทเองนะคะ ซึ่งก็แน่นอนครับ การขายมักประสบความสำเร็จเสมอ

   

  ธุรกิจขายเสื้อผ้า กางเกงตัวละ 350 บาท เข็มขัด 150 บาท ถ้าซื้อคู่กัน เข็มขัดเหลือ 100 บาท ซึ่งลูกค้าที่ต้องการจะซื้อกางเกงตัวนี้ ก็ไม่แปลกที่จะซื้อเข็มขัดที่ match กับชุดอยู่แล้วนะครับ

   

  ซึ่งทุกธุรกิจมีกลยุทธ์นี้อยู่เสมอครับ เป็นเรื่องดีด้วยนะครับที่ลูกค้าจะมองว่าซื้อที่ร้านคุณได้ของครบทุกอย่างเลย ไม่ต้องไปตามหาซื้อแยกชิ้นที่ร้านอื่นอีก การ Upselling จะช่วยเพิ่มยอดขาย กำไร และหมุนเวียนสต็อกได้อย่างแน่นอน แถมยังได้ความนิยมจากลูกค้าอีกด้วยนะครับ ซื้อที่ร้านนี้ มีของครบชุด ลดราคาให้ด้วย เป็นการบอกปากต่อปากไปสู่ผู้ที่กำลังมองหาสินค้าประเภทเดียวกันอยู่

   

  ลองไปทำกันดูนะครับ กลยุทธ์ Upselling นั้นทำไม่ยากเลย แต่คุณต้องคิดให้ดีกว่านะครับ ว่าสินค้าหรือบริการนี้ ต้องมีสินค้าหรือบริการอะไรเสริมเข้ามาอีกที่สำคัญต่อการใช้งาน และลูกค้าน้อยรายจะปฎิเสธรับ

  หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆชาว Seller นะครับ ท่านใดคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์ ส่งต่อ ไปให้เพื่อนๆของคุณนะครับ

  ติดตาม Update บทความ ทริค เทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการขายของ ออนไลน์ ได้ที่ เข้าร่วมกลุ่มฟรี กดที่นี้ กดเริ่มต้นใช้งาน ด้วยนะครับ สุดท้ายนี้ขอฝากโปรแกรม แต่งภาพดีๆ ที่ทำมาสำหรับชาวพ่อค้าแม่ค้า ออนไลน์ ไว้ด้วยนะครับ ตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ ลองดูที่นี้นะครับ โปรแกรมแต่งภาพ PixPro ง่ายสุดใน 3 โลก
  RSS
  Follow by Email
  Facebook
  Google+
  DISPLAY_ULTIMATE_PLUS
  Twitter