มือใหม่หัดขาย อยากเปิดร้านกับ Shopee ต้องทำอย่างไร ? #ขายผ่านโทรศัพท์ง่ายนิดเดียว

  สวัสดีค้าบบบบบ เพื่อนๆ หลายท่านกำลังมองหาช่องทางการเพิ่มรายได้อยู่ แล้วไม่รู้ว่าจะขยายร้านไปยังไงดี เปิดหน้าร้านก็มีค่าใช้จ่ายทั้งค่าเช่า ค่าตกแต่ง และอีกมากมายตามมาไม่หยุด เปิดเว็ปขายเป็นของตัวเองก็ยุ่งยาก ต้องมีค่าโฆษณาเว็ปไซต์ ทำเองไม่ได้ก็ต้องมีค่าดูแลเว็ปไซต์ ฉะนั้นนี้เลย ผมขอเสนอ “ การขายออนไลน์ผ่าน Shopee ผ่านโทรศัพท์มือถือ ” เป็นช่องทางที่ง่ายมากๆ สมัครแอคเคาท์ ถ่ายรูปลง ตั้งราคา แล้วก็ขายกันได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสียค่าสมัครใดๆ แถมวันๆหนึ่งมีคนเข้า Shopee กว่าหลายแสนคนเลยนะ !! เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มากๆ ถือว่าช่องทางที่ดีมากๆในการเพิ่มช่องทางการหารายได้ของคุณเลยนะครับ ผลประโยชน์ที่ได้จากการขายใน Shopee ก็เห็นไปแล้วนะครับ เราไปเริ่มการขายกับ Shopee กันเลยดีกว่าครับ

  อย่างแรกเลย เราต้องสมัครสมาชิกกันก่อนเลยครับ เราสามารถสมัครได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ PC ทั่วไป หรือในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนก็ได้นะครับ ทั้ง iOS และ Android แต่ในบทความนี้ผมจะสอนเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนนะครับ เนื่องจากมันทั้งง่ายและสะดวกสุดๆ เราสามารถรับออเดอร์ได้ทุกที่ทุกเวลา แค่มีอินเตอร์เน็ทและแอปพลิเคชั่น Shopee เท่านั้นนน
  iOS เสิชใน App Store = Shopee
  Android เสิชใน Google Play = Shopee
  ความพิเศษของแอปพลิเคชั่น Shopee ก็คือ คุณสามารถเป็นได้ทั้งคนขายและคนซื้อในแอปพลิเคชั่นเดียว ไม่ต้องมีหลายแอปเหมือนเว็ปไซต์อื่นๆ
  ไอคอนของแอปพลิเคชั่นก็จะหน้าตาแบบนี้เลยครับ

  เปิดแอปพลิเคชั่นขึ้นมา ก็เริ่มเข้าไปที่ ฉัน [1] แล้วก็จะเจอหน้าแบบนี้เลยครับ เลือก ลงทะเบียน [2] แค่นี้เอง

  คุณสามารถลงทะเบียนได้ด้วย E-mail , Line และ Facebook ที่คุณมีและใช้เป็นประจำได้เลยนะครับ หากคุณจะสมัครเป็นร้านค้า ผมแนะนำให้สมัคร อีเมลล์ที่เป็นชื่อร้าน นะครับ เพื่อง่ายต่อการจัดการและความเป็นส่วนตัวของคุณ

  หากสมัครด้วย E-mail ก็กรอกข้อมูลตามนี้เลย แนะนำให้เป็นอีเมลล์ที่ใช้เป็นประจำ E-mail ที่เป็นชื่อร้านของคุณ หรือ E-mail ที่คุณสะดวกเข้าไปจัดการข้อมูลและจำรหัสได้แน่นอน เนื่องจากหากมีการส่งข้อมูลจาก Shopee มาให้คุณอาจจะพลาดอย่างน่าเสียดายนะครับ

  ชื่อผู้ใช้ [4] ผมแนะนำให้ตั้งเป็นชื่อร้านครับ ใช้เป็นภาษาอังกฤษนะครับ ไม่ต้องชื่อเหมือนอีเมลล์ก็ได้ครับ
  รหัสผ่าน [5] ต้องเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่และต้องมีตัวเลขอยู่ในนั้นด้วยครับ ที่สำคัญมากๆก็คือตั้งแล้วต้องจำให้ได้นะครับ

  เมื่อเราสมัครแอคเคาท์กับ Shopee เรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือ เริ่มขาย [6] กันเลย !!

  เพิ่มสินค้า [7] ในร้านของเราได้เลยยย เย้

  รูปสินค้าหรือวิดีโอแนะนำสินค้า [9] เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆนะครับ ผมแนะนำให้ใส่ภาพให้ครบ ทุกมุม ของสินค้า และที่สำคัญใส่รายละเอียดลงไปในภาพ ด้วย (คนไทยไม่ค่อยอ่าน ชอบดูแต่ภาพครับ)
  เช่น ส่งฟรี / มีบริการเก็บเงินปลายทาง / รับประกัน / ไม่พอใจยินดีคืนเงิน / ลดราคาพิเศษ / สินค้าจำนวนจำกัด / สินค้าแนะนำ / ร้านค้าขายดี / ของแท้ 100% / มีส่วนลดพิเศษ
  นอกจากนี้ ยังควรทำกรอบสินค้าให้โดดเด่น มากกว่าการนำรูปสินค้ามาลงเฉยๆ
  กรอบสีแดง สีน้ำเงิน สีม่วง ให้ดูสะดุดตา ช่วยได้เสมอ อย่างเช่นรูปเหล่านี้ครับ


  ตัวเลือกสินค้า [9] นี้หมายถึง หากร้านเรามีสินค้าประเภทเดียวกันหลายสี สามารถเพิ่มไซส์ เพิ่มสี ได้ด้วยนะครับ เช่น เสื้อมีหลายสีหลายไซส์ เป็นต้น ตามภาพตัวอย่างข้างล่างนี้เลย

   

  สภาพ [10] ในที่นี้หมายถึง ของมือหนึ่ง หรือ ของมือสองครับ

  ขายส่ง [11] หากร้านเราจะขยายฐานรายได้ให้มากขึ้น เราสามารถขายแบบขายส่งผ่าน Shopee ได้อีกด้วยนะครับ โดยจะตั้งเป็นจำนวนต่ำสุดที่เราจะเริ่มขายส่ง เช่น 3 ตัวขึ้นไปได้ราคาขายส่ง และจำนวนสูงสุดที่เรามีพอที่จะขายส่งนะครับ ตามจำนวนที่เรามีสต็อกไว้เลย โดยความพิเศษก็คือ เราสามารถกำหนดช่วงของราคาได้ด้วย เช่น ซื้อ 3 ตัว ได้ราคา 100 บาท ถ้าซื้อ 6 ตัว ได้ราคา 80 บาท เป็นต้น

  ค่าจัดส่ง [12] สำคัญมากๆเลยนะครับ คุณควรจำคำนวณค่าจัดส่งคร่าวๆไว้ก่อน ว่าเพื่อไม่ให้เกินปัญหาขาดทุนกันได้ คำนวณเผื่อไว้ได้เลยครับ 1 ชิ้น ค่าส่งราคาเท่าไร แล้วหากมากกว่านี้จะเพิ่มอีกชิ้นละกี่บาท หากเป็นการขายส่งจะส่งให้ขนส่งอะไร เรทในค่าส่งจะเป็นเท่าไร Shopee เขาก็มีหลายบริการขนส่งให้เราเลือกนะครับ

  หากว่าเรา ผู้ขายทำการจัดการส่งให้ [13] โดยทั่วไปจะเป็นคนขายไปส่งให้ครับ ส่งที่ไปรษณีย์หรือขนส่งอะไรก็ตามแต่สะดวกครับ จิ้มเข้าไปเพื่อจัดการเรทอัตราการส่งได้เลยครับ

  ผู้ขายทำการจัดส่งให้ [13] เราจะกำหนดเรทอัตราค่าส่งของเราได้เลยนะครับ ว่า 1 ชิ้นค่าจัดส่งจะเป็นเท่าไร หรือหากมากกว่านั้น จะเพิ่มขึ้นเป็นกี่บาท หรือ เราจัดส่งให้ฟรีก็ได้นะครับ โดยผมสมมุติให้จัดส่งชิ้นละ 50 บาท ก่อนนะครับ
  โดยเราจะทำการตั้งราคาและบวกเพิ่มกำไรและค่าขนส่งไปเบ็ดเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว โดยเลือกที่ ฉันครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง เพื่อให้สินค้าขึ้นเป็นว่าเราจัดส่งฟรีให้สินค้าชิ้นนี้ครับ


  เราเลื่อนเปิดใช้ ฉันครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง ค่าจัดส่งที่จะแสดงให้ลูกค้าเห็นก็จะกลายเป็น 0 บาทครับ

  การตั้งชื่อสินค้าให้ดี เข้าใจง่าย แต่ให้ยาวๆไว้ เพราะมีผลต่อการค้นหาใน marketplace และยังติด (Google Shopping) และ SEO อีกด้วย แต่ผมจะใส่คำอธิบายเพิ่มเติม ที่คิดว่าลูกค้าจะค้นหาลงไป (คำที่คิดว่าคนจะค้นหา คุณสามารถหาได้จาก Keyword Planner Ads ) คุณตั้งชื่ออาจจะดูยาว แต่ผมรับประกันว่า ส่งผลดีกว่า ชื่อแบบสั้นๆอย่างแน่นอนครับ
  พยายามนึกดูนะครับ ว่านอกจาก ฟิล์มติดรถยนต์ เราสามารถใส่อะไรลงไปได้อีก ฟังชั่นต่างๆ ชื่อรุ่น รหัส ใส่ลงไปให้เต็มที่เลยครับ เท่าที่ร้านค้าจะอนุญาติให้ใส่ได้
  การตั้งราคาสินค้า
  การตั้งราคาสินค้า ก่อนจะตั้งราคา ผมแนะนำให้คำนวณ กำไร ขาดทุนให้เรียบร้อยก่อนนะครับ อย่าลืม ลบออกราวๆ 15% เป็นค่า คอมมิชชั่น หรือ คูปองส่วนลด พิเศษก่อนนะครับ
  จากนั้นตั้งราคาให้ดูโดดเด่น เช่น เดิมตั้งราคา 650 ก็อาจจะตั้งเป็น 678
  หรือ ตั้งให้ลงท้ายด้วย 99 ก็ยังใช้งานได้อยู่ เช่น 1,990 หรือ 999 บาท ก็ได้อยู่ครับ
  อีกประเด็นนึงที่สำคัญก็คือ ไม่จำเป็นต้องตั้งราคาสินค้าให้ต่ำกว่าคนอื่น สินค้าราคาเท่ากันหรือ แพงกว่าก็สามารถขายได้ เพราะลูกค้าไม่ได้ดูแค่ราคา แต่ดูความน่าเชื่อถือ และ รายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมครับ

  การเลือกหมวดหมู่และยี่ห้อ [14] เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆครับ เราควรจะเลือกให้ถูกหมวดนะครับ เหมือนกับเราขาย ผ้าคลุมรถยนต์ แต่ไปอยู่ในหมวด ของเล่น อย่างงี้นอกจากจะผิดกลุ่มแล้ว ยังผิดกลุ่ม Target ลูกค้าเอามากๆเลย Shopee มีหมวดหมู่ให้คุณได้เลือกละเอียดมากๆเลยนะครับ และยี่ห้อก็ควรเลือกให้ถูกต้องครับ
  หากเป็นสินค้าไม่มีแบรนด์ ก็สามารถเลือกว่า No Brand ได้นะครับ แต่หากมียี่ห้อแต่คุณเลือกผิดแบรนด์ สินค้าของคุณก็จะขาดความน่าเชื่อถือจากลูกค้าได้นะครับ ฉะนั้นบต้องเลือกให้ถูกต้องที่สุดเพื่อป้องกันปัญหา เช่น รายละเอียดบอกว่ายี่ห้อ A ทำไมซื้อแล้วได้ของยี่ห้อ B ปัญหาเหล่านี้ะทำร้านของเรารีวิวแย่และยอดขายตกได้นะครับ

  หากคุณขายสินค้า จำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ กล้อง หรือ สินค้าที่ต้องมีการะบุรุ่น สี รหัสต่างๆ ก็ควรจะระบุลงไปในรายละเอียดให้ครบถ้วนด้วยนะครับ

  เมื่อกรอกรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว ก็กด ส่ง สินค้าขึ้นไปขายในระบบกันได้เลยครับ

  สินค้าที่เราประกาศขาย [15] ก็จะขึ้นโชว์แบบนี้เลยครับ ว่าเรามีสินค้าอะไรบ้างที่ประกาศขายอยู่ สังเกตุว่าจะมีรูปสัญลักษณ์ตา นั่นหมายถึงมีกี่คนที่เห็นสินค้าของเรา และรูปหัวใจ หมายถึงมีคนกดชื่นชอบสินค้าของเรากี่คนครับ ส่วน โปรโมทตอนนี้ เราสามารถกดให้โปรโมทฟรีเพื่อขึ้นหน้าแรกๆของ Shopee ในหมวดนั้นๆที่เราลงขายไว้ ได้ครั้งละ 3 ชม. ครับ เราต้องคอยหมั่นดูและกดโปรโมทเพื่อให้ลูกค้าเห็นสินค้าของเรามากขี้น เป็นการเพิ่มยอดขายไปในตัวครับ


  การขายของฉัน [16] จะเป็นการแจ้งรายละเอียดทุกอย่างภายในร้านของเรา ว่ามีลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาไหม มีรายการที่ต้องจัดส่งหรือไม่ หากมีลูกค้าขอทำเรื่องคืนสินค้า/คืนเงิน ข้อมูลก็จะแจ้งในนี้เลยครับ

  สัญลักษณ์ฟันเฟือง ด้านบนขวามือเป็นการตั้งค่ารายละเอียดต่างๆในร้านของเรา และที่สำคัญมากๆเลยนะครับ บัญชีของฉัน [17] คุณจะต้องกรอกข้อมูล หน้าของฉัน , ที่อยู่ของฉัน , ข้อมูลบัญชีธนาคาร/บัตร ให้ครบถ้วน


  ข้อมูลบัญชีธนาคาร/บัตร [17] สำคัญมากๆ ! เพราะว่าเราเอาไว้รับเงินที่ได้จากการขายยังไงล่ะ คุณควรจะเพิ่มบัญชีธนาคารที่คุณสะดวกที่สุดที่ง่ายต่อการตรวจสอบว่าเงินเข้าหรือยัง

  เพียงแค่นี้นะครับ คุณก็สามารถเปิดร้านขายกับ Shopee ได้ง่ายๆ โดยไม่เสียตังค่าสมัครสมาชิกแต่อย่างใด แถมยังเป็นการเพิ่มช่องทางการหารายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะส่วนใดของโลก คุณก็สามารถจัดการร้านค้าของคุณได้ผ่านโทรศัพท์มือถือได้ง่ายๆ แต่ที่สำคัญอีกอย่างคือ คุณต้องใส่ใจในรายละเอียดอย่างสม่ำเสมอ ช่วงแรกๆของการเปิดร้านอาจจะเงียบเหงาไปบ้าง ของบางอย่างต้องใช้เวลาครับ หากคุณทำตามเทคนิคที่ผมแนะนำ ไม่ย่อท้อ ผมรับรองว่ายอดขายต้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแน่นอน

  หากเพื่อนๆคิดว่าบทความมีประโยชน์ กดไลค์ กดแชร์ ส่งต่อให้เพื่อนๆของคุณ​ เพื่อเป็นกำลังใจให้กันต่อไปด้วยนะครับ

  ติดตาม Update บทความ ทริค เทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการขายของ ออนไลน์ ได้ที่ เข้าร่วมกลุ่มฟรี กดที่นี้ กดเริ่มต้นใช้งาน ด้วยนะครับ สุดท้ายนี้ขอฝากโปรแกรม แต่งภาพดีๆ ที่ทำมาสำหรับชาวพ่อค้าแม่ค้า ออนไลน์ ไว้ด้วยนะครับ ตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ ลองดูที่นี้นะครับ โปรแกรมแต่งภาพ PixPro ง่ายสุดใน 3 โลก
  RSS
  Follow by Email
  Facebook
  Google+
  DISPLAY_ULTIMATE_PLUS
  Twitter