Kerry ไม่ใช่ บริษัทขนส่ง ที่ดีที่สุด !

  ใจเย็นๆนะครับ พนักงาน Kerry หรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ Kerry อย่าเพิ่งหัวร้อนนะครับ

  เพื่อนๆคิดว่า สำหรับคนขายของ Online บริษัทขนส่งไหนดีที่สุด ???

  บางคนอาจจะบอกว่า ไปรษณีย์ไทย

  บางคนบอกว่า Kerry

  บางคนก็บอก ไม่มีหรอก ห่วยเหมือนกันหมด …….

  ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดในแวดวง Ecommerce ธุรกิจที่ฉายแววเด่น และมีผลกำไรเติบโตค่อนข้างดีมากๆ ก็คือ ธุรกิจขนส่ง Logistics เพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ไหน ขายอะไรก็ตาม ก็จะต้องใช้บริการ ที่เราๆรู้จักกันดีก็จะมี ไปรษณีย์ไทย Kerry หรือ Alpha Fast นอกจากนี้ยังมีเจ้าอื่นๆอีก แม้แต่เจ้าใหญ่ๆจากธุรกิจอื่นก็ยังสนใจธุรกิจขนส่ง แม้แต่ 7-11 ยักษ์ใหญ่ต้องขยับตัวเข้ามาขอส่วนแบ่งการตลาด ในชื่อแบรนด์ ขนส่งสปีดดี้ หรือแม้แต่ SCG ก็มี SCG Express หรือ ทาง Alibaba เอง ก็ส่ง Flash Express เข้ามาเช่นเดียวกัน

  ขนส่ง สปีดดี้ ของ 7-11

  แล้วเจ้าไหนดีละ ??

  โดยมาตรฐานที่ทุกเจ้าพยายามสร้างเหมือนๆกันก็คือ ส่งวันนี้ พรุ่งนี้ผู้รับได้รับ ซึ่งก็ค่อนข้างเป็นข้อดี ทั้งต่อคนซื้อของ และคนขายของออนไลน์ หรือบางเจ้าอาจจะมีการลดต้นทุนให้กับร้านค้า เช่นกล่องฟรี อุปกรณ์แพคสินค้าฟรี เช่น Kerry

  ล่าสุดที่เห็นก็คือ บริการเข้ามารับสินค้าที่บ้าน ก็เพิ่มความสะดวกสบายเข้าไปอีก คนขายของตอบลูกค้าอย่างเดียว หรืออาจจะไม่ต้องตอบเพราะใช้ Chatbot เลยก็ได้

  อีกปัจจัยหนึ่งที่ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ใช้เลือกพิจารณา บริษัทขนส่งนอกจากความตรงต่อเวลา กล่องฟรี มารับสินค้าถึงบ้านแล้ว ก็คือ บริการที่ ณ ตอนนี้ได้รับความนิยมมากๆก็คือ COD

  COD คือบริการเก็บเงินปลายทาง แต่ทุกบริษัทมีนโยบายที่แตกต่างกัน แต่ที่ผมคิดว่าจูงใจที่สุดก็คือใครตัดรอบเงินเร็วและเก็บเงินลูกค้าได้ % เรทที่ดี ผมว่าอันนี้น่าสนใจ เพราะช่วงหลังเทรนการขายของด้วย COD ได้รับความนิยมมากๆ และปิดการขายได้ค่อนข้างง่ายด้วย ผมเองก็ชอบใช้รูปแบบนี้

  ที่ผ่านมา จากประสบการณ์ในปี 2018 (ขอย้ำแค่ปีนี้ และประสบการณ์ส่วนตัวด้วย เพราะอนาคตอาจจะเปลี่ยนไป)

  เดือนธันวาคม เฉพาะค่าส่งสินค้าของผม ยอดรวมอยู่ที่ 100,000 กว่าบาท (เฉพาะค่าส่งนะครับ) ผมได้ลองใช้บริการหลายเจ้า ก็พอจะเห็นภาพและเจอปัญหาเคสต่างๆ จึงพอจะเข้าใจมันได้ประมาณนึง

  ผมขอสรุปประมาณนี้นะครับ

  บริษัทขนส่งในประเทศไทย

  ถ้าธุรกิจของคุณ ต้องส่งสินค้าแบบ ที่มีน้ำหนักมาก และขนาดใหญ่ ผมแนะนำ ไปรษณีย์ไทย

  ถ้าธุรกิจของคุณ สินค้าขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เช่น (เสื้อผ้า, ของเล่น, ครีม) ผมแนะนำ Kerry

  แต่ถ้าธุรกิจของคุณ ส่งสินค้าขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และต้องใช้บริการเก็บเงินปลายทาง (COD) และลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ กทม ผมอยากจะแนะนำอีกเจ้านึงที่ชื่อว่า Alpha Fast ถ้าคุณบอกว่า Kerry เก่งแล้ว ผมอยากจะบอกว่าเจ้านี้เก่งกว่า ดีกว่า ไวกว่า และที่สำคัญถูกกว่าด้วยครับ

  แต่ถ้าธุรกิจของคุณ ต้องส่งพื้นที่ห่างไกล อาทิเช่น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ อำเภอที่ไกลตัวเมืองค่อนข้างมาก บางท่านอาจจะชอบ ลูกค้ากลุ่มนี้ เพราะผมจะบอกว่าขายง่าย ซื้อง่าย ผมแนะนำ ไปรษณีย์ไทย เค้าเก่งจริงๆเรื่องนี้ครับ

  เนื้อปูม้าแกะ

  ถ้าธุรกิจของคุณขายของสด (มีเจ้านึงเค้าขายเนื้อปูม้าแกะ) เป็นลังโฟมๆ ผมแนะนำรถทัวร์ และ รถตู้ ส่วนในกทม ใช้ Line Man ส่งเอาครับ (ยังมีเจ้าอื่นๆอีกเช่น ส่งสด / scg แต่ตอนนี้ยังไม่ดีนัก)

  นอกจากนี้ยังมีบริษัทขนส่ง เจ้าอื่นๆที่มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปอีก เช่น Ninja Van / Nim Express / TNT 

  จะเห็นได้ว่าบริษัทขนส่งมีเยอะมากๆ โดยส่วนตัวผมไม่ได้ใช้เจ้าใดเจ้านึงเป็นหลัก แต่ผมจะเลือกใช้ตามวัถุประสงค์นะครับ

  ล่าสุดอย่างที่ผมบอก ถ้าลูกค้าบ้านอยู่ในกทม ผมย้ายจากการส่งด้วย Kerry มาใช้ Alpha Fast สิ่งที่ได้กลับมาก็คือ ค่าส่งที่น้อยลง จาก 65 บาท เป็น 55 บาท และ ยอด COD โอนให้เราไวขึ้น ลองดูตารางด้านล่างนะครับ

  ค่าส่งสินค้า Kerry เทียบ Alpha

  จะเห็นได้เลยนะครับว่า แค่เลือกบริษัทขนส่ง ซักนิดนึง ได้ทั้งประหยัดค่าใช้จ่าย และได้เงินโอน COD ไวขึ้น โดยที่เราไม่ต้องหาลูกค้าเพิ่ม เสียค่าโฆษณาเพิ่ม หรือขายของเพิ่มเลย จากเคสของผม ผมลดค่าใช้จ่ายได้ 10,000 บาท / เดือน เอามาเป็นโบนัสให้เราทุกเดือนได้เลยครับ

  ถ้าเพื่อนๆใช้ บริษัทขนส่งเจ้าไหนดี หรือเห็นต่างอย่างไร คอมเม้นไว้ด้านล่างได้นะครับ

  ติดตาม Update บทความ ทริค เทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการขายของ ออนไลน์ ได้ที่ เข้าร่วมกลุ่มฟรี กดที่นี้ กดเริ่มต้นใช้งาน ด้วยนะครับ สุดท้ายนี้ขอฝากโปรแกรม แต่งภาพดีๆ ที่ทำมาสำหรับชาวพ่อค้าแม่ค้า ออนไลน์ ไว้ด้วยนะครับ ตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ ลองดูที่นี้นะครับ โปรแกรมแต่งภาพ PixPro ง่ายสุดใน 3 โลก
  RSS
  Follow by Email
  Facebook
  Google+
  DISPLAY_ULTIMATE_PLUS
  Twitter