Shopee ขุมทรัพย์เงินล้าน ที่ไม่มีใครสนใจ

  ใครๆก็ขายของใน Lazada เวลาคุยกันมักจะคุยกันแต่ว่าลงขายของใน Lazada ทำอย่างไรจึงจะขายดีใน Lazada …

  เมื่อเดือนก่อน ในงานสัมมนาที่หนึ่ง ผมได้พูดคุยกับ Seller ท่านนึง แกชื่อพี่หนึ่ง เป็นคนขายของ Online เหมือนเราๆท่านๆนี้แหละครับ แต่ ยอดขายของพี่หนึ่งเค้าไม่ธรรมดาเลยนะครับ ยอดขายเดือนละล้านบาท ! บางเดือนพีคๆเกือบสองล้านบาท ! หลังจากได้พูดคุยดูก็พบว่าเค้าขายของเกี่ยวกับ ของเล่นเด็ก ห่วงยาง สระน้ำ ของเล่นทั่วๆไปครับ แต่ เชื่อไหมครับว่า ยอดขายของเค้ามาจาก Shopee ถึง 80% ที่น่าตกใจกว่าก็คือ พี่หนึ่งลงโฆษณา Facebook ไม่เป็น !!

  ทำไมคนที่ลงโฆษณาไม่เป็น ถึงขายของได้ยอดเดือนละเป็นล้านบาท แล้วยังขายดีมากๆใน Shopee อีกด้วย

  ก่อนอื่นผมต้องถาม ผู้อ่านก่อนนะครับว่า รู้จัก Shopee ใช่ไหมครับ แล้วเคยลงขายของกับเวบนี้ไหม แล้วเคยซื้อของกับเวบนี้บ้างไหม ?

  จากที่ผมสอบถามหลายๆท่าน ส่วนใหญ่จะรู้จักแต่ไม่ค่อยซื้อของในเวบ Shopee จะชอบซื้อกับ Lazada มากกว่า เพราะชื่อดังกว่า และดูเป็นร้านค้ามากกว่า

  ลองดูตารางเปรียบเทียบด้านล่างนะครับ

  จากสถิติของปีที่แล้ว ปี 2018 พบว่า ทั้ง lazada และ shopee ขาดทุนทั้งคู่ แต่เบอร์ 1 ก็ยังเป็นของ lazada นั้นทำให้คนสนใจแต่ชื่อเสียงของเบอร์ 1 จนลืมเบอร์ 2 ไป แต่ถ้าดูตัวเลขกันดีๆแล้ว shopee ไม่ได้ด้อยไปกว่า lazada เลย

  คือเรียกได้ว่าเป็นยักษ์ใหญ่ทั้งคู่ มีคนใช้ มียอดขายมหาศาล

  เอาละครับ มาดูที่ พี่หนึ่งร้านขายของเล่นกันบ้าง

  แกบอกว่า แกใช้กลยุทธ์ “หัวหมาดีกว่าหางเสือ”

  ก็คือ ยอมไปขายใน Marketplace ที่เล็กกว่า มีชื่อเสียงน้อยกว่า แต่ได้อันดับที่ดีกว่า ซึ่งก็ได้พิสูจน์แล้วว่า เค้าคิดถูก เพราะร้านค้าของพี่หนึ่งใน Shopee เป็นอันดับต้นๆ ในหมวดของเล่น แต่ถ้าดูใน Lazada แทบจะหาร้านของเค้าไม่เจอ เพราะการแข่งขันดุเดือดมาก

  การที่ร้านค้าของเรา มีอันดับต้นๆนั้น ทาง Shopee จะโปรโมทให้อย่างหนักหน่วง ทั้ง ทำ Remarketing หลอกหลอนผู้ซื้อ และยังไปลง Ads ช่องทางอื่นให้อีก เช่น Google Ads Shopping / Media buy / Email Marketing และช่องทางอื่นๆอีกเพียบ นอกจากนี้เวลาที่มีแคมเปญสำคัญๆ เช่น 11/11 12/12 หรือวันที่มีงานลดราคา ทาง Shopee ก็โปรโมทแบบหนักๆให้เราเพิ่เติมอีกด้วย โดยที่ไม่เสียค่าโฆษณาเลยซักบาทเดียว เรียกได้ว่าพอขึ้นอันดับร้านค้าแนะนำ เรามีหน้าที่แค่รักษาคุณภาพ ส่งของให้ตรงเวลา เรื่องลูกค้ามาเองเพียบ จนส่งของ สต๊อกของไม่ทันเลยครับ

  Google Ads Shopping ที่ทาง Shopee ช่วยลงโฆษณาให้ผู้ขาย
  สินค้าประจำวัน ในหน้าแรกของแอพ Shopee

  ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว คนขายของ Online อย่างเราควรทำอย่างไร ?

  ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าเวบ Shopee คนเค้าขายอะไรกันซะส่วนใหญ่ และลูกค้าหน้าต่างอย่างไร ??

  ส่วนใหญ่แล้ว Shoppee จะเน้นขายสินค้าราคาไม่แพงมาก ราคาไม่เกิน 1,000 บาท หมวดหมู่สินค้าที่ขายดีๆก็จะประมาณนี้ครับ

  หมวดหมู่ของ Shopee

  สำหรับหมวดหมู่ที่แนะนำก็คือ

  • เครื่องสำอาง
  • เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ
  • อุปกรณ์คอม + กล้องถ่ายรูป
  • อุปกรณ์มือถือ + เคส + หูฟัง
  • สินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
  • อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์
  • อุปกรณ์ ของใช้สำหรับเด็ก + ของเล่น
  •  

  ผมมีทริคง่ายๆ ในการเลือกสินค้าเข้าไปขายใน Marketplace นะครับ

  Lazada ขายของสำหรับ ผู้ชาย และ ผู้สูงอายุ

  Shopee ขายของสำหรับ ผู้หญิง และ เด็กวัยรุ่น

  ข้อดีของ Shopee ก็คือมันไม่เสียค่าธรรมเนียมในการขายสินค้า และช่วยเราถ้าเกิดเรามีอันดับที่ดี มียอดขายพอสมควรจะช่วยโปรโมทสินค้าเราให้ด้วย และอีกข้อดีก็คือ จ่ายเงินกลับมาให้เราค่อนข้างไว และตรงเวลาครับ

  Email แสดงรายการถอนเงินจาก Shopee

  สำหรับผู้ซื้อเองก็ชอบ เพราะจ่ายได้หลายช่องทาง และมี Code ลดราคาซึ่งจูงใจให้คนซื้อ แต่ผมจะบอกเทคนิคว่าให้คุณตั้งราคาสินค้า เผื่อไปซัก 10% สำหรับ Code ลดราคาเลยครับ

  ทีมงาน Seller Rich ขอแนะนำว่า ไม่ว่าคุณจะขายอะไรก็ตาม ลอง Upload สินค้าของคุณเข้าไปยัง Shopee ดู เพราะมันขายค่อนข้างง่าย

  เดี๋ยวในบทความเจาะลึก Shopee ผมจะมาแนะนำ เทคนิคเพิ่มเติม สำหรับการขายของใน Shopee ให้นะครับ ว่าทำอย่างไรถึงขายดีใน Shopee

   

   

   

   

  ติดตาม Update บทความ ทริค เทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการขายของ ออนไลน์ ได้ที่ เข้าร่วมกลุ่มฟรี กดที่นี้ กดเริ่มต้นใช้งาน ด้วยนะครับ สุดท้ายนี้ขอฝากโปรแกรม แต่งภาพดีๆ ที่ทำมาสำหรับชาวพ่อค้าแม่ค้า ออนไลน์ ไว้ด้วยนะครับ ตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ ลองดูที่นี้นะครับ โปรแกรมแต่งภาพ PixPro ง่ายสุดใน 3 โลก
  RSS
  Follow by Email
  Facebook
  Google+
  DISPLAY_ULTIMATE_PLUS
  Twitter